Đừng thương mà thành hại con! Thương nên sáng suốt!Tội nghiệp nên đúng chỗ! – BS Huyên Thảo

Đối với cha mẹ mà nói,con cái chính là món quà lớn nhất trong cuộc đời, nhất là thói quen của người phương Đông là luôn bao bọc, chiều chuộng con cái, yêu thương vô điều kiện nên các con đòi là cha mẹ cho, chiều lòng con cái hết mức.

Tuy nhiên, chính điều này lại đem lại nhiều kết quả không tốt, thâm chí là hậu quả khôn lường. Vậy, thế nào là dạy con đúng cách, dạy con ngoan từ bé, hay cách dạy con tự lập ?

Bài viết là lời chia sẻ từ một vị bác sĩ – là một bà mẹ mẫu mực, có kinh nghiệm dạy con khoa học và đúng cách, theo góc độ sức khỏe và tinh thần.  Mời các bạn tham khảo.

Cha mẹ dạy con như thế nào cho đúng?
Cha mẹ dạy con như thế nào cho đúng?

“Bé 1-2 tuổi không chịu đánh răng, dụ cách mấy cũng không được, thế là cũng đành để đó, vì con không thích. Miệng hôi rình, sâu răng hư răng quá trời, cũng không đánh được, vì như thế là trái ý con…..

Bé 2-3 tuổi, nghiền sữa, uống sữa thay thức ăn, ngày nốc gần 2 lít sữa. Kí lô tốt, nhưng nhợt nhạt, nhìn là biết thiếu máu thiếu sắt, do tuổi này cần ăn hơn cần sữa, không ăn là bị mất cân bằng. Nói người nhà, phải tập lại cho con ăn, giảm sữa lạiba mẹ nói, dạ, em cũng biết, nhưng mà em thấy nó nghiền sữa quá, không cho nó khóc, tội nghiệp! Em có tập cho con nó ăn, nhưng mà thấy nó ẹ ẹ, em xót quá, tội nghiệp nó quá, nên thôi!……

Bé 3-4 tuổi, ngậm núm vú giả như vật bất ly thân, không có nó là khó chịu. Hơi khó ở – ngậm ti giả. Hơi buồn ngủ – ngậm ti giả. Bệnh – ngậm ti giả. Ra ngoài đường gặp người lạ – ngậm ti giả. Nhiều khi con “luyện” cho ba mẹ sao, mà ba mẹ chỉ cần thấy “ra dấu” là dâng ti giả liền tay, không cần suy nghĩ. Bảo thôi, giục ti giả ngay và luôn nhé. Bé đã lớn rồi, ngậm ti giả nhiều sau 2 tuổi là không tốt, ảnh hưởng đến răng, chưa kể tăng nguy cơ viêm mũi họng, viêm tai giữa nữa. Ba mẹ nghe gật gù, sau đó lại nói, em có thử được 1 ngày rồi, nhưng mà nó khóc đòi tội quá, thôi, em cứ cho thêm vài tháng nữa, sau đó thì tính nhé!…..

Bé 7-8 tuổi mê đồ ngọt, ăn bao nhiêu cũng được. Uống sinh tố phải một ly cối một ngày. Ăn kẹo là phải ăn vài chục cục. Ăn bánh là một lần quất một cái bánh ga tô bằng cái tô. Ăn sô cô la thì thanh này thanh kia. Mập như sumo. Nói ba mẹ phải kiểm soát chết độ ăn của con. Bé béo phì rồi, sẽ tăng nguy cơ hen suyễn, tiểu đường, dậy thì sớm, bệnh tim mạch, cao huyết áp….Người nhà đồng thanh: dạ cũng biết bác sĩ ơi, mà giảm ăn nhìn nó đói, nó thèm, tội nghiệp nó quá, sao ngưng cho nó ăn được ạ!????????

Bé 11 tuổi, chơi game, xem vi tính, chat chit facebook facetime với bạn bé mải mê không buồn nói chuyện với ba với mẹ, ngủ khuya 1-2 giờ sáng vì bận chơi vi tính. Khuyên ba mẹ phải kiểm soát, vì con thiếu ngủ sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy, với lại thời gian trước màn hình nhiều quá không tốt, chưa kể nó coi cái gì, nó chat chit với ai mình cũng không kiểm soát được. Thì….Bác sĩ ơi, nguyên ngày nó học mệt rồi, bây giờ cắt giải trí của nó thì tội nó quá ạ…?!

Bé 15 tuổi bắt đầu biết rung động, đi chơi mặc đồ hở hang, quần short nhìn thấy mông, áo lững lờ thấy ngực, bạn trai bạn gái nắm chân nắm cẳng tự do. Ba mẹ tặc lưỡi…thôi, kệ, tụi nhỏ bây giờ hiện đại nên khác mình, miễn chưa sao là được?!

Vậy bạn 16 tuổi, bạn của bạn tặng bạn thuốc trắng hít phê lòi, bạn thử một lần bạn thích, lần hai lần ba bạn bay bổng, thêm vài lần nữa, bạn nghiện….Lúc này ba mẹ có thương bạn, tội nghiệp bạn như trước, mà chìa tiền cho bạn mua thêm mấy gói một tuần để đủ phê không?….

Nghĩ lại đi ba mẹ ạ! Những gì biết không tốt, nên từ chối. Những thói quen biết không khỏe mạnh, nên thẳng thắn khước từ. Những gì sẽ gây hậu quả cho hôm nay và mai sau, nên cứng lòng uốn nắn!

Trẻ sâu răng nhiều, không ăn được vì đau…
Trẻ thiếu máu thiếu sắt sẽ không phát triển tốt, nhất là về trí não……
Trẻ viêm tai giữa nhiều lần, sẽ có khi cần phẫu thuật….
Trẻ bị lệch răng, sẽ có thể cần chỉnh nha….
Trẻ béo phì ăn ngọt, sẽ có thể trở thành tiểu đường cần chích insulin suốt đời, hoặc bị tim mạch sớm, hoặc bị nội tiết, cần điều trị dài hơi, đau đớn….
Trẻ không ngủ đủ, dễ nổi loạn hơn, dễ trầm cảm hơn….
Trẻ buông thả quá, bữa nào vác bụng bầu về nhà nếu là con gái, hoặc thông báo ba mẹ sắp có cháu tuổi 40 nếu là nam, hoặc dấm dúi dắt nhau đi nạo phá để lại di chứng lâu dài….
Ảnh hưởng không chỉ đến con, mà còn đến cả gia đình….

Trẻ 16 tuổi phê thuốc, chắc chắn cả dòng họ xôn xao, ba mẹ lo lắng khóc lóc tột cùng….Nhưng, nếu cai tốt vài ba tháng, là có thể xong xuôi cả….Đâu lâu dài biến chứng tùm lum như những thứ kể trên….
Vậy sao phê thuốc lại được lo, còn những thứ kia thì không được?!!!!
Đúng là, những gì thấy ngay trước mắt, thì lo nhất nhất….Những thứ gì không thấy rõ, chỉ là “nguy cơ”, thì thật là lành tính và thong thả…..
Phải chăng lỗi ở con người?!!!!!
Thương nên sáng suốt! Tội nghiệp nên đúng chỗ! Ba mẹ nhớ nha!!! (cái này tự nhắc nhở mình!!!)”

Nguồn: BS  Huyên Thảo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.
Gọi điện
Zalo
Showroom
0936065801